CÁC NHÂN VẬT TRONG TAM QUỐC DIỄN NGHĨA

Dạo này tôi cũng chưa có hứng viết blog, dẫu vậy nhận được bình luận của một sư huynh (vốn là bạn hữu trà đá từ hồi còn vạ vật ở 334 Nguyễn Trãi) muốn tiếp tục đàm đạo về Chu Du, về tư Mã Ý đề xuất cố gượng ép mình viết vậy. Dẫu biết rằng mạch văn chẳng thể gượng ép được, cơ mà thấy thịnh tình bạn hữu xa cách thọ ngày nên cũng cố khuya bàn phím vậy.

Bạn đang xem: Các nhân vật trong tam quốc diễn nghĩa

Có lẽ chu du là một vào số ít các nhân vật đặc sắc thuộc hàng ngũ Đông Ngô, một nhân vật đặc sắc cả về văn học và lịch sử, người đã góp phần quan lại trọng vào chiến thắng Xích Bích chia cha thiên hạ. Với những cuộc tranh đấu với “tri kỷ” Gia Cát Khổng Minh, du lãm bị người đời gán mang đến cái “mác” là “hẹp hòi, ghanh ghét tài năng”, cơ mà với tôi, chu du không phải bé người như vậy (xin xem bài viết trước nói lên cách nhìn của tôi về sự tranh đấu giữa du ngoạn và Gia cat Lượng

*
! )

 

 

Mở đầu cho cuộc đàm đạo về Chu Du, tôi lại muốn cùng mọi người đọc lại bài thơ “Xích Bích hoài cổ” của Đỗ Mục vịnh về bãi sông Xích Bích, nơi diễn ra trận chiến Xích Bích khét tiếng trong định kỳ sử, cuộc chiến đã chuyển hai nhân vật chu du và Gia cát Lượng bước vào trận chiến thật sự để tranh đoạt cầm “Thiên hạ tam phân”:

Chiết kích trầm sa thiết vị tiêu, 

Tự tương ma tẩy dấn tiền triều.

Đông phong bất dữ Chu Lang tiện,

Đồng tước xuân rạm tỏa nhị Kiều.

Dịch thơ là:

Dưới mèo gươm chìm fe chửa tiêu

Mài rũa lắng nghe câu hỏi tiền triều

Gió đông nếu chẳng do Công Cẩn

Đồng Tước tối xuân khóa nhị Kiều

Vâng, đúng là “Gió đông nếu chẳng vì Công Cẩn“, thì chẳng biết kết hợp Tôn – lưu có chống nổi 83 vạn tào binh hùng mạnh hay không, và chẳng biết Chu Công Cẩn có còn giữ nổi vị trí để tạo ra những cuộc tranh đoạt đầy thú vị với Ngọa Long mang đến hậu thế chúng ta cùng ngồi tán thưởng nữa xuất xắc không?

Chu Du tên chữ là Công Cẩn, vốn là đồng đội kết nghĩa với Tôn Sách (Tôn Bá Phù). Trời đến cái duyên mang đến 2 bạn bè kết nghĩa ấy lấy được 2 cô hoa hậu xứ Giang Đông thời đó là Đại Kiều (Tôn Sách) và Tiểu Kiều (Chu Du) nhỏ của Kiều Quốc Lão. Du vốn là người tài hoa, văn võ tuy vậy toàn. Là 1 trong những đại tướng tá nhưng chu du say mê âm nhạc. Tất cả lần, du lãm mời một kĩ nữ đàn tranh lừng danh đến biểu diễn. Kĩ con gái rất vui mừng, hồi hộp được mời, được phục vụ bậc hero nổi tiếng tuyệt nhất xứ Đông Ngô. Khi cô đàn, Chu yên nghe, nhắm nghiền mắt. Dẫu vậy cô lại hy vọng Chu vừa nghe đàn vừa chú ý ngắm vẻ đẹp của cô. Cô suy nghĩ ra mẹo: gẩy không nên một nốt nhạc, thế là du ngoạn bừng mắt, cau mặt nhìn kĩ cô gái như ân oán trách. Cô cực kỳ thích thú, lại gảy tiếp thiệt hay. Thi thoảng cô lại cần sử dụng mẹo ấy. Ai tốt nhạc hơn ai, kĩ n��� tốt Chu Công Cẩn? Cuộc gặp gỡ giữa một đơn vị nghệ sĩ trình diễn và một bên phê bình âm nhạc. Từng người đều có năng lực music khác nhau. Và bài bác thơ trong phòng thơ đời Đường Lĩ Đoan thiết yếu là diễn đạt câu chuyện này:

Minh tranh kim túc trụ

Tố thủ ngọc chống tiền

Dục đắc Chu lang nỗ lực

Thời thời ngộ phất huyền

(Minh Tranh, Lý Đoan)

Tác trả Phùng Hoài Ngọc dịch là:

Đàn minh tranh phím trụ vàng,

Bàn tay trắng rất đẹp của nữ giới trên dây

Muốn nam nhi quay mặt quan sát đây

Bồn chồn thi phảng phất gẩy không nên cung đàn.

Xem thêm: Top 7 Mẫu Xe Ô Tô Giá Rẻ Tại Việt Nam 2021, Mua Bán Xe Ô Tô Giá Rẻ Chính Chủ Tháng 09/2021

Một vị tướng kỹ năng lại bao gồm tâm hồn người nghệ sỹ như vậy, ắt cấp thiết là người dân có bụng dạ không lớn hòi như nhân gian vẫn lầm tưởng rằng Du vẫn ghanh ghét kỹ năng với Ngọa Long Gia Cát, tôi tin là như vậy!

Chu Du bởi vì hận Tào Tháo có ý lăm le đoạt cô bé Kiều của mình, quyết trung tâm đem tướng sĩ Đông Ngô một phen, đó là cái ý mà lại người thường rất dễ nhận ra, nhưng thực ra, Du phát âm rằng trận đánh với Tào dỡ là vớ yếu nếu như muốn giữ cơ nghiệp của Giang Đông. Vày lẽ, với bạn hữu mưu sĩ quan văn nhát nhát, sản phẩm Tào túa thì sẽ hữu dụng cho họ, nhưng với những người dân có chí khí thuộc lứa tuổi thân tộc họ Tôn trường hợp đầu mặt hàng Tào tháo tất có khả năng sẽ bị giết nhằm tránh mầm họa, kia là tại sao sâu xa khiến cho Du cùng Tôn Quyền quyết trọng tâm liên minh với lưu Bị tấn công Tào.

Một mẹo tương kế tựu kế của Du lừa Tưởng Cán khiến cho Tháo mau lẹ chém 2 tướng tá tài trệu Mạo với Trương Doãn (hai sản phẩm tướng thủy quân của gớm Châu), rồi cần sử dụng “Khổ nhục kế” sai Hoàng loại trá mặt hàng Tào… đầy đủ thấy kỹ năng của Du rồi, chẳng đề xuất bàn những nữa!

Một tín đồ hết lòng vày chủ như Du, tất thấy được cái mầm họa Ngọa Long – lưu giữ Bị, một nhỏ rồng vẫn nằm ngủ, nay đột nhiên thức giấc được đất Kinh Châu, được minh chủ biết thực hiện như lưu hoàng thúc, có lẽ rằng gì chẳng dựng lên nghiệp lớn, rình rập đe dọa cơ nghiệp của Giang Đông. Bởi vì thế, Du chẳng hổ thẹn ngần gì việc cắt cái mầm họa lưu giữ Bị – Gia Cát, không nên gán cho vị tướng tá quân này cái mác ghanh ghét nhân tài. Nếu Du ganh ghét, chắc chắn là đã quán triệt Gia cat Cẩn đi thuyết phục Gia cat Lượng về giao hàng cho Tôn Quyền, chỉ trách rằng Gia cat Cẩn khả năng chỉ bởi một góc em mình, không đông đảo chẳng hoàn thành việc được giao, ngược lại còn thành tâm lý tạm gọi là “nhục mệnh vua“. Chắc rằng đây là 1 bằng chứng duy nhất cho biết Công Cẩn ko phải ganh ghét với Ngọa Long chút nào. Nhưng lại ta luôn thấy Công Cẩn thực sự biết tài bản thân còn thua thảm xa Ngọa Long cùng thực sự trầm trồ Ngọa Long sau khi thường xuyên thất bại trong các cuộc đấu trí và đã bao lần than rằng:

– Gia cát Lượng thiệt là thần cơ diệu toán, ta thật không bằng! (Hồi 46, Gia mèo Lượng nhân sương mù đem tên của Tào Tháo)

*

Bi kịch của vấn đề ngàn năm chẳng thanh minh được với hậu nuốm của Công Cẩn đơn giản và dễ dàng từ một điều “Khổng Minh vượt tài năng, lại chẳng vứt Lưu về với Tôn, đang là đe dọa cho Tôn” nhưng thôi. Cái bi kịch ấy được đưa lên đỉnh điểm với việc Ngọa Long “cầu” được gió đông, hỗ trợ cho Công Cẩn đã nằm dịch vì lo gió đông đột chốc choàng dậy điều binh khiển tướng vượt mặt Tào vào trận Xích Bích, gửi Du lên hàng ngũ đa số chiến tướng kếch xù nhất thời Tam Quốc:

Muốn tiến công giặc Tào

Phải cần sử dụng hỏa công

Muôn việc đủ cả

Chỉ thiếu hụt gió đông

(Hồi 49)

Và ngao du nghĩ rằng:

“Người này có phép chiếm được trời đất, hơn cả quỷ thần, nếu không trừ khử đi sau này tất nhiên khiến hại đến Đông Ngô ta…” (Hồi 49)

Và sau đó, ngao du đau lòng nhìn tập đoàn lớn Lưu Bị chẳng tốn một tên quân, một mũi thương hiệu hòn đạn giành Kinh Châu ngay lập tức trước mắt mình, củng cố gia thế vững chắc, trong những lúc mà binh sĩ của Du hi sinh c��� ngàn người, bạn dạng thân Du cũng bị trúng tên của Tào Nhân, và đó là một điểm báo cho bị tiêu diệt của Du, bị tiêu diệt một cách uất ức sau khi thường xuyên thất bại giữa những cuộc đấu trí khác, làm sao là chu du bị vây khốn ở gớm Châu khi định dùng kế “mượn mặt đường giệt Quắc” đưa đi tấn công Tây Thục để giật Kinh Châu, rồi định dùng em gái Tôn Quyền nhằm nhử giữ Bị hòng tấn công đổi ghê Châu nhưng số đông bị Khổng Minh tương kế trường đoản cú kế phá hỏng, đến nối mà:

“Chu Du kế xuất sắc yên thiên hạ

Đã mất phu nhân lại thiệt quân” (Hồi 55)

Câu thơ của Khổng Minh sai đấu sĩ đọc nhân việc Lưu Bị nhàn cắp cô em gái xinh xắn như mộng của Tôn Quyền về tởm Châu vào sự căm tức của du lãm làm cho mâu thuẫn giữa nhì người đẩy lên đỉnh điểm, và sau đó là chết choc của Chu Du. Ai cũng nghĩ Chu Du chết một cách tức tưởi, nhưng thực ra ông chết cũng do hết lòng lo mang đến Đông Ngô bởi gia thế của lưu lại Huyền Đức ngày một mạnh, đang đe dọa vị trí của Đông Ngô. Và lời than vãn sau cùng của Chu Du đã trở thành nổi tiếng ngàn năm:

“Trời đã hình thành Du, sao còn hiện ra Lượng”

Nó cũng khiến cho cho họ vẫn cho rằng Công Cẩn vì ganh ghét cùng với Khổng Minh mà chết. Muốn mọi người hãy rộng lượng cùng với Chu Du, ông ta không hẳn con bạn như vậy đâu, tôi tin như thế. Chu du hết lòng băn khoăn lo lắng cho vận mệnh của Đông Ngô cho nối bị tiêu diệt lúc còn khá trẻ (ông chết khi chỉ tất cả 36 tuổi), ngoài ra đó cũng chính là số mệnh của những vị tướng mạo Đông Ngô luôn luôn yểu mệnh: Tôn Kiên, Tôn Sách, Chu Du, Lã Mông, Lục Tốn…

Xin thưa với tất cả người, chẳng đề nghị Gia mèo Lượng là người tạo ra cái chết của chu du đâu, nếu bao gồm chăng, thì đó chính là chủ của ông ta: Tôn Quyền. Lòng tham của tôn trọng Mưu thật quá đáng, ông ta cai quản một vùng Giang Đông rộng lớn, giàu có, lại sở hữu Trường Giang hiểm trở có tác dụng bình phong, lại vẫn cố kỉnh tham một mảnh đất Kinh Châu mà ai cũng muốn tranh đoạt. Loại lòng tham ấy đã làm cho Chu Du cần tận lực, quyết giành lại để ưng ý chủ. Ví như Tôn Quyền không quá tham lam quyết giành bằng được ghê Châu, chắc rằng Chu Du không biến thành chết nhanh chóng một cách tức tưởi như vậy. Hoàn toàn có thể nói, Du như thể Lượng ở chỗ, cả hai số đông hết lòng vì chưng chủ, chết khi mà tận sức mình vị chủ.

Hồi nhỏ, khi tôi bắt đầu đọc Tam Quốc, cũng từng suy nghĩ rằng ngao du thật nhỏ nhen, ghen ghét với Gia mèo để rồi chết uất ức, nhưng mà rồi càng phát âm tôi càng hiểu rằng, mình nghĩ về Chu Du như vậy thì cũng thật nhỏ tuổi nhen, hãy rộng lớn lượng một chút với Công Cẩn. Phiên bản thân Gia mèo từng bao lần chết hụt vẫn một lòng rộng lớn lượng cùng với Công Cẩn cơ mà:

Thương ôi Công Cẩn, làm thế nào sớm khuất,

Ðành lẽ số trời, ai ai cũng xót

Lượng tôi cho tới đây, kính dưng ly rượu

Anh có rất linh thiêng xin về bệnh giám

Nhớ xưa đi học, nghịch với Bá Phù

Nhường cơm sẽ áo, một lòng yêu quý nhau

Nhớ anh còn trẻ, chí cả ngàn trùng

Vẫy vùng một cõi, độc lập Giang Ðông

Quyền cao chức trọng, trấn giữ ba Khâu

Khiếp oai lưu lại Biểu, rất đẹp dạ Ngô Hầu

Diện mạo như ngọc, tiểu Kiều đẹp nhất đôi

Rể tôi đơn vị Hán, hỏi được mấy người?

Anh hùng loại thế, chẳng chịu đựng qui Tào

Trời xanh vổ cánh đại bàng bay cao

Phong tư cốt cách, Tưởng Cán tưởng ngàng

Hết đường thuyết khách, nói cười như không

Thương anh lừng lẩy, văn võ kiêm toàn

Hỏa công một trận, Xích Bích lừng vang

Làm sao nhanh chóng khuất, ai hỡi Chu Lang

Lượng tôi nhức xót, ngày tiết lệ hai hàng

Sống đủ trung nghĩa, mất được nhàn rỗi

Tuổi thọ ba chục, danh lưu lại muôn đời

Lòng tôi bối rối, vạn mối tơ vò

Tâm nầy lửa đốt, ruột héo gan khô

Giang Ðông tang tóc, bố quân bàng hoàng

Chúa thời tuôn lệ, chúng ta thời khóc than

Lượng tôi phần lớn tính lệ thuộc vào nhau

Giúp giữ phò Hán, cùng Ngô phá Tào

Gây núm ỷ dốc, sớm hôm bàn mưu

Lượng tôi hèn cỏi, mong mỏi trông cậy nhiều

Nào ngờ Công Cẩn, sớm khuất từ đây

Mênh mang thiết yếu khí, trời thẳm đất dầy

Anh linh triệu chứng dám, rủ mến lòng này

Từ ni tri kỷ,biết ngỏ thuộc ai ?

Thương ôi, gồm thiêng, xin về thượng hưởng….

Cho lời kết của bài xích này, tôi lại nói rằng nếu du ngoạn và Gia cát Lượng cùng phục vụ cho một chủ, hai tín đồ sẽ là những người bạn tốt của nhau, bởi vì họ cực kỳ hiểu nhau và đều sở hữu lòng bởi vì chủ, vì nước cả. Thực sự, xét về kĩ năng cầm quân, Du chẳng nhát gì Lượng cả, có chăng Du nhát Lượng ở một cái đầu đối chiếu và nhỏ mắt tổng quát. Thực sự, Du chưa hẳn là một đối phương xứng tầm của Gia Cát, đối phương xứng tầm của Gia Cát chính là Tư Mã Trọng Đạt kia!