Tổng Hợp Một Số Bài Văn Mẫu Hay Lớp 4

35 đề tập làm văn tốt lớp 4 bao gồm tuyển tập nhiều đề văn hay lớp 4 giúp những em củng cầm kiến thức, gồm thêm tứ liệu để triển khai xong bài văn tốt hơn. Chúc những em học tập tốt!

Tập làm cho văn lớp 4

Em đã có lần giúp đỡ bạn bè (hoặc người thân trong gia đình trong gia đình) một việc, dù siêu nhỏ. Hãy nhắc lại câu chuyên đó với nêu cảm giác của em.

Bạn đang xem: Tổng Hợp Một Số Bài Văn Mẫu Hay Lớp 4

Gợi ý:

a) MB: trình làng hoàn cảnh, nhân vật trước lúc xảy ra câu chuyện: câu chuyện xảy ra chỗ nào hoặc diễn ra trong thực trạng nào? Sự việc chuẩn bị cho câu chuyện ban đầu là gì?

b) TB: nói lại cốt truyện câu chuyện trường đoản cú lúc mở đầu đến lúc kết thúc:

- Sự việc mở đầu cho mẩu chuyện là gì?

- những sự việc tiếp theo sau lần lượt diễn ra như nỗ lực nào? đề cập rõ từng hành động, chi tiết cụ thể của bài toán làm khiến cho bạn hay người thân của em: thao tác gì, làm như vậy nào?... Nêu rõ thái độ, hành động của nhân vật dụng khác trước sự làm của em...


- Sự việc hoàn thành ra sao?

c) KB: Nêu cảm nghĩ của em về vấn đề làm góp đỡ bằng hữu hay bạn thân: vấn đề làm trợ giúp người khác nhằm lại mang lại em những để ý đến và cảm hứng gì, hoặc còn lại trong em tuyệt hảo gì nặng nề phai?

VD: một trong những buổi sáng, tôi cùng đồng đội đang chơi nhởi trước công ty thì một đám mây đen kéo đến. Vớ cả shop chúng tôi chạy vội về đơn vị mình. Phút chốc, trận mưa rào ập tới.

Ngồi vào nhà nóng áp, nhìn ra phía bên ngoài mưa rơi rét mướt buốt, tôi bất chợt nhớ ra một điều: sáng ngày hôm nay chị tôi đi học không với áo mưa. Giờ này cũng là lúc chảy học mang lại nơi. Tôi vội đội nón, khoác tấm ni lông, tay nuốm áo mưa, chạy vội cho trường chị. Vừa vặn vẹo lớp chị tôi sẽ cho học sinh ra. Thấy tôi, chị tôi mừng quýnh, cầm áo tơi mặc vào bạn và cảm ơn tôi rối rít. Hai người mẹ tôi ra về bên dưới trời mưa xối xả. Chân shop chúng tôi bấm chặt xuống đất mang lại đỡ trơn. Gió thổi khỏe khoắn từng cơn như ý muốn giằng loại nón tôi đội trên đầu. đa số giọt mưa gõ lộp độp xuống nón tôi nghe hết sức vui tai.


Về đến nhà, trong tim tôi rất vui sướng bởi vì đã giúp đỡ được chị của mình. Mẩu truyện xảy ra lâu rồi nhưng tới thời điểm này tôi còn lưu giữ mãi vì chưng đó là 1 kỉ niệm đẹp nhất của bà bầu chúng tôi.

ĐỀ 2

Em đã từng tham gia hoặc chứng kiến một câu hỏi làm giúp sức em nhỏ tuổi ở ở ngoài đường hay vào tường học. Hãy đề cập lại mẩu chuyện đó.

Gợi ý:

VD: Đi học tập về, tôi vẫn tung tăng bước trên đường thì thấy một em nhỏ nhắn gái chừng ba, bốn tuổi đang bi bô nói. Lân cận là một bạn đội viên tất cả khuôn mặt dễ dàng mến, sẽ dắt em nhỏ, vừa đi vừa trò chuyện.

Chốc chốc, em nhỏ nhắn lại hỏi: "Mẹ đâu? bà mẹ đâu?". Fan chị dịu dàng đáp: "Ừ, chị đã dẫn em về với người mẹ đây mà!" Vừa nói, bạn vừa chỉ tay về phía trước. Cách lại gần, tôi khẽ hỏi: "Em chúng ta đấy à?" bạn đó mỉm cười: "Không, em này bị lạc. Mình đang chuyển em đi kiếm mẹ đây!" Nói xong, các bạn bế em lên, đi qua đường để cho đồn công an ngay gần đó, chắc hẳn là bạn muốn nhờ các chú công an search hộ bà bầu cho em bé. Vừa hay, khi ấy có một cô trông còn trẻ, hớt hơ hớt hải chạy lại. Em nhỏ mừng tinh ranh reo lên:

- Mẹ! Mẹ! người mẹ đây rồi!

Cô nhớ nhỏ mình, vui phấn khởi ôm chầm lấy với còn ngỏ lời cảm ơn chú công an. Chú công an phấn chấn đáp: "Đây chưa hẳn là công của công ty chúng tôi mà là công của em nhóm viên quàng khăn đỏ này đấy!" Người chị em nắm chặt bàn tay của người bạn nữ và trầm trồ khen ngợi: "Quý hóa quá! thật là quý hóa! Cô cảm ơn cháu những lắm!"


Đề 3

Một người thân trong gia đình em (ông, bà, bố, mẹ, anh, chị) đã có lần làm một việc xuất sắc làm em cảm rượu cồn và nhớ mãi. Hãy nhắc lại mẩu truyện đó.

Gợi ý:

Hôm nay nhận thấy tiền, chị Nhân của tôi sung sướng lắm vì đây là số tiền trước tiên do công sức của con người của chị làm ra. Hai mẹ bàn với nhau sẽ sở hữu tập, mua cây bút chì vẽ tranh, tải kẹp tóc, ăn uống phở, uống sữa, ai ai cũng phấn khởi.

Buổi chiều, ba đi làm về, áo đẫm mồ hôi. Quan sát dáng nhỏ xíu gầy của tía trong cái áo bạc màu có vá đôi chỗ, không một ai bảo ai, hai mẹ đều nín lặng. Buổi tối đến, chị Nhân bàn với tôi: “Chúng mình dành số tiền này mua khuyến mãi ngay ba loại áo nhằm đi làm. Em có đồng ý không?” Tôi độc nhất trí. Ráng là nhì chị em bí mật mua áo khuyến mãi ba. Món kim cương được chị Nhân gói cẩn thận, đẹp đẽ rồi cắt cử tôi mang đến tặng kèm ba. Gắng món quà, tía nhìn hai người mẹ tôi một cách ngạc nhiên. Má cũng ngỡ ngàng không kém ba. Má giục ba xuất hiện xem. Khi thấy mẫu áo, ba má cùng thốt lên:

- Ồ, chiếc áo! có tác dụng sao những con có được?

Sau lúc biết rõ đa số chuyện, cha cảm cồn ôm cả chiếc áo với hai chị em cửa hàng chúng tôi vào lòng, nghẹn ngào nói:

- những con của cha ngoan và tất cả hiếu quá!

Thế rồi, mọi giọt nước mắt cứ lộng lẫy trên hai con mắt của má.

Chuyện xẩy ra đã lâu tuy thế hình ảnh “chiếc áo hiếu thảo” và gương mặt thân yêu đương của bác mẹ còn hiện nay tươi rói trong tâm trí tôi. Đó là một trong những kỉ niệm khó khăn quên bởi vì nó góp tôi phân biệt một điều đẹp đẽ: vui biết bao lúc mình biết cân nhắc người khác.

Đề 4

Em đã từng tham gia hoặc chứng kiến những việc làm có chân thành và ý nghĩa tốt đẹp mắt ở địa phương mình sẽ sống. Hãy nhắc lại câu chuyện nói về việc làm cho đó.


Gợi ý:

Vào mùa hè, bạn đến xếp hàng mang nước làm việc vòi nước cộng cộng phố tôi siêu đông, thùng xếp thành dãy dài. Mùa thu ít bạn lấy nước hơn. Qua đông lại càng không nhiều nữa. Có lẽ rằng vì lạnh quá, ai cũng lạnh với không xuất xắc gội rửa ào ào.

Lứa tuổi chúng tôi còn nhiều đứa tinh nghịch, chân không không sạch mà đi qua cũng chìa chân vào rửa. Những buổi sáng sớm tinh mơ, những bà cung cấp rau làm việc ngoại ô đi chợ sớm cũng mang đến máy nước chỗ đông người rửa rau khôn cùng lâu.

Một đêm trời lạnh buốt như kiến cắn, tôi thức giấc dậy rồi ko có gì ngủ tiếp được.Bỗng nghe tiếng nước tan xè xè ở trang bị nước đầu ngõ, tan mãi như không tồn tại người khóa lại. Tôi nghĩ: “Chắc tất cả cậu nào qua đó nghịch đồ vật rồi cứ để gắng mà đi. Xuất xắc là tất cả bà như thế nào đi chợ nhanh chóng rửa rau xanh cải, cọ hành gì đây nhưng quên khóa đồ vật lại?”

Tôi vội vàng tung chăn nhảy đầm xuống, xỏ vội song dép rồi mở cử bước ra. Dòng nước vẫn rã xè xè. Tôi chạy ngay đến khóa luôn máy lại. Trời lạnh căm căm, hai hàm răng va vào nhau hối hả nhưng lòng tôi lại thấy vui. Tôi lao vào nhà,định mau chóng mai viết ngay tấm biển để cạnh vòi nước công cộng: “Ai dùng chấm dứt nước thì ghi nhớ khóa lại!”

VD2: góp chú yêu quý binh qua đường tàu:

Ở bến xe, anh mến binh ấy dường như không ngớt lời cảm ơn cùng khen ngợi một em nhỏ xíu đã cứu giúp anh qua đường tàu hoả. Anh cực kỳ vui và cảm phục tấm lòng dũng cảm của em nhỏ

Hôm ấy, cảnh trời đất thật xuất xắc đẹp. Xa xa, một tờ mây hồng óng ả nổi bật trên nền trời cao xanh. Ánh nắng tiến thưởng nhạt chiếu xuống đất, rải bên trên cánh đồng lúa xanh rờn. Một anh yêu thương binh đang chống nạng bước đi. Một mắt anh đã biết thành hỏng, còn một đôi mắt cũng chỉ bắt gặp lờ mờ.

Đề 5

Hãy kể lại câu chuyện nói đến một kỉ niệm kỷ niệm giữa em với người bạn thân trong lớp học.

Gợi ý:

Hôm ấy, cô giáo dẫn vào lớp một bạn nữ và nói với chúng tôi: “Đây là Lan, các bạn mới của lớp ta, những em hãy có tác dụng quen với nhau đi”.

Cả lớp ngơ ngác nhìn cô bé xíu mặc cỗ quần áo hiện có chỗ vá, tất cả đứa thì thầm: “Gớm! Ai thèm làm chúng ta với nó chứ!” thầy giáo xếp Lan ngồi bàn đầu cùng với tôi. Tự dưng tôi ngồi bí quyết xa Lan ra.

Một hôm, thầy giáo giảng bài bác tập toán, cô điện thoại tư vấn Lan lên làm, Lan loay hoay mãi nhưng mà không giải được. Bỗng tất cả tiếng nói từ lúc cuối lớp vang lên: “Bài dễ cụ mà không làm được, làm mất điểm thi đua của lớp rồi đấy!”


Cô giáo không ưa thích chút nào, cô giáo mang đến Lan về địa điểm ngồi. Lúc ra về, bọn tôi lườm Lan một cái rồi chạy đi. Từ bây giờ nhìn Lan thật tội. Ai bảo lười học!

Chiều hôm ấy, tôi ké vào siêu thị mua sách thì thấy Lan gánh nước qua. Thấy được tôi, chúng ta đi như chạy. Tự dưng Lan trượt xẻ lăn ra cùng hai xô nước. Một bà to chạy lại quát tháo ầm ĩ. Lan ôm khía cạnh khóc rồi chạy như bị ma đuổi.

Tôi bám theo Lan mang đến một khu nhà ở tồi tàn. Hiện giờ tôi mới hiểu rằng nhà bạn nghèo lắm! người mẹ thì bị bệnh, tía đi đánh đấm xích lô để kiếm chi phí nuôi cả nhà. Còn Lan phải đi làm thuê để có tiền tải thuốc cho mẹ. Núm mà tôi đã hiểu nhầm Lan.

Sáng hôm sau, tôi đem chuyện kể cho các bạn trong lớp nghe, ai cũng xúc động, nhận ra sự vô chổ chính giữa của mình. Cố gắng là cả lớp phát cồn phong trào: “Góp tiền huyết kiệm, góp đỡ các bạn nghèo quá khó”.

Cũng từ hồi đó, công ty chúng tôi luôn lắp bó với Lan. Bây chừ Lan đang trở thành học sinh xuất sắc của tỉnh. Với tôi cùng với Lan đã trở thành đôi bạn bè từ lúc nào ko biết.

Đề 6

Hãy nói lại câu chuyện nói về một bài toán làm biểu lộ nếp sinh sống văn minh, lịch sự ở ở ngoài đường hay nơi chỗ đông người (có thể đối chiếu với vấn đề làm chưa văn minh, thanh lịch cũng xảy ra ở khu vực đó, thời gian đó).

Gợi ý:

Đường phố buổi sáng vào giờ cao điểm, tín đồ đông như nước chảy. Xe đạp nối đuôi nhau ko ngớt. Xe sản phẩm bấm còi inh ỏi. Một loại xe ca đi đón khách, fan phụ xe cộ đập tay vào thành xe cộ ầm ầm nhằm xin đường khiến dòng tín đồ dạt về hai phía.

Xem thêm:

Một bạn teen đi xe pháo đạp, đèo hai két bia sẽ giơ tay xin con đường rẽ trái. đột “uỳnh” một tiếng, anh học viên lách vội, và nên bánh sau có tác dụng xe chở bia đổ nhào.

“Xoảng…xoảng”, két bia rơi xuống khía cạnh đường. Nước bia trào ra tung tóe. Miếng chai nhọn sắc đẹp vương vãi có mặt đường. Hai fan và xe pháo kéo co nhau mãi một hồi rồi cũng nâng xe lên vỉa hè. Dòng tín đồ vẫn đi, chẳng ai suy nghĩ đoạn mặt đường đầy miếng chai.

Họ chỉ né tránh cho bánh xe không chạm vào những mảnh vỡ.

- Ôi dào, để ráng mà đi được! Một bà cụ chào bán nước sống vỉa hè thốt lên. Nỗ lực đăm đắm chú ý đám mảnh chai trên đường, vẻ ái ngại.

Một lúc sau, bà rứa quay vào trong nhà núm chổi với hót rác. Tấm lưng còng của cụ chậm trễ đi xuống lòng đường, đến chỗ mảnh chai vương vãi vãi. Vậy ngồi xuống, lấy thanh hao quét gom lại, gạt mảnh chai vào hót rác. đột bên cơ đường tất cả tiếng la:

- Thằng Nhẫn đâu, ra góp bà một tay đi chứ!

Một cậu bé nhỏ ở trần, khoác quần đùi chừng mười tuổi chạy ra. Cậu đỡ bà nỗ lực đứng lên, dìu gắng vào vỉa hè. Đoạn, cậu quay lại bê hót rác đựng mảnh chai xuống cuối phố, đổ vào thùng rác rến công cộng.

Tất cả đều chuyện ấy, em đứng trước cửa nhà được chú ý thấy từ trên đầu đến cuối. Thốt nhiên một câu hỏi tự nhiên hiện lên trong óc em: “Sao bản thân không cấp tốc chân cùng ra góp bà cụ thao tác làm việc ấy nhỉ?”


Đề 7

Dựa vào bài bác thơ dưới đây, em hãy nhắc lại bởi văn xuôi câu chuyện về tình chúng ta giữa Bê Vàng cùng Dê Trắng.

Gọi bạn

Tự ngày xưa thuở nào

Trong rừng sâu xanh thẳm

Đôi chúng ta sống bên nhau

Bê Vàng với Dê Trắng.

Một năm trời hạn hán

Suối cạn, cỏ héo khô

Lấy gì nuôi đôi bạn

Chờ mưa cho bao giờ?

Bê Vàng đi tìm kiếm cỏ

Lang thang quên đường về

Dê trắng thương các bạn quá

Chạy mọi nẻo search Bê

Đến bây giờ Dê Trắng

Vẫn call hoài: “Bê! Bê!”

(Định Hải)

Gợi ý:

- Cảnh khởi đầu diễn biến: thay rồi một năm trời hạn hán. Nắng như thiêu như đốt. Tre nứa nổ lốp đốp vang rượu cồn khắp rừng. Chim chóc dứt ca. Suối chấm dứt chảy. Đáy suối cạn khô phơi những tảng đá lớn. Sự nắng nóng hầm hập có tác dụng cây cối, muông thú trong rừng chết khát. Đôi chúng ta Bê Vàng với Dê trắng chốc chốc lại rời khỏi đi vào, ngước mắt nhìn trời vẻ nóng ruột. Họ ngắc ngoải chời ngóng trong sự đói khát giầy vò. Dê trắng yếu đuối không thể sức để vực lên được nữa. Cỗ lông white xốp, trơn bóng của chú xù ra trông thật tội nghiệp. Đôi mắt từng ngày tinh nhanh là cố kỉnh mà bây giờ đỡ đẫn hẳn đi

- Cảnh chấm dứt câu chuyện: Dê white quyết định đi tìm kiếm người bạn bè thiết của mình. Không còn chạy lên đầu suối, Dê white lại đi vào giữa rừng rậm hoang vu. Mặc mang lại cây rừng cản lối, mặc đến gai cào rách thịt, lòng yêu thương bạn khiến cho Dê white quên cả đau đớn. Vừa đi, Dê trắng vừa gọi hoài: “Bê Vàng, Bê đá quý ơi! chúng ta ở đâu?” Chỉ tất cả tiếng vọng tự vách núi vấn đáp chú. Thai trời bi tráng bỗng mây black ùn ùn kéo đến. Gần như giọt mưa dần dần nặng hạt. Nước mưa hòa cùng nước mắt tan lã chã cùng bề mặt Dê Trắng. Kiệt sức, chú vấp ngã quỵ xuống, miệng vẫn gọi trong khá thở yếu ớt:

“Bê! Bê!”.

Tiếng điện thoại tư vấn từ lòng lòng Dê white vang vọng, hy vọng tìm thấy người bạn thân yêu. Bộ lông của Dê white ướt đẫm bên dưới trời mưa. Từ bỏ đây, suối lại đầy ắp nước, khu rừng quê hương rồi vẫn lại xanh tươi. Nhưng mà Bê Vàng chúng ta của chú đang mãi mãi không bao giờ trở lại.

Đề 8

Hãy viết thư cho bạn kể lại một câu chuyện nói về công ơn của bố mẹ đới cùng với em như câu ca dao sau:

Công phụ thân như núi Thái Sơn

Nghĩa chị em như nước trong mối cung cấp chảy ra.

Gợi ý:

VD về đoạn văn nhắc lại kỉ niệm về loại áo gắn thêm với công ơn của cha mẹ (phần chủ yếu của bức thư)

Sáng hôm sau đi học về, mình dọn dẹp nhà cửa, thổi nấu cơm, chờ phụ huynh đi có tác dụng về ăn. Chị em vừa phi vào nhà, tôi đã thấy bên trên tay bà mẹ những búp len màu xanh lá cây da trời. Chú ý nét khía cạnh mẹ, mình biết bà mẹ rất vui. Từ bỏ hôm đó, về tối ào cũng vậy, mặt ngọn đèn lờ mờ, bà bầu lấy cặp que đan, rước len ra để đan áo. Mình như thấy mẹ ốm bớt đi, nét phương diện xanh xao. Có lẽ rằng mẹ thức khuya dậy sớm nên mới hại sức khỏe. Chị em vừa đan kết thúc một loại áo thì hết len. Bà mẹ gọi hai bà mẹ lại. Cái Na vừa mặc dứt áo vội chạy đi khoe.

Mẹ nói cùng với mình:

- chị em không đủ tiền để mua nhiều len đan áo cho tất cả hai con. Nhìn thấy con không tồn tại áo mang đi học, mẹ rất thương. Dẫu vậy nhà bản thân nghèo. Chị em có dòng áo này của bà ngoại mang lại mẹ. Nó không được mới lại khá dài. Bé mặc trợ thì vậy. Bao giờ có tiền, bà bầu sẽ mua cho con chiếc áo khác.

Mình vô cùng xúc hễ trước tấm lòng của mẹ. Nạm là trường đoản cú hôm đó, mình khoác chiếc áo len cũ kĩ để đi học. Chiếc áo tuy không ấm lắm mà lại mình như thấy gồm vòng tay ấm cúng của bà, của mẹ ôm mình suốt mùa đông.

Đề 9

Lớn lên em sẽ làm gì? Hãy hình dung khi em cứng cáp sẽ được làm các bước mình đã chọn và viết thư nói lại cho mình (hoặc người thân) biết đông đảo điều đó.

Gợi ý:

Đoạn văn đề cập về mọi điều hình dung được khi làm người chiến sĩ hải quân nhân dân việt nam trong bức thư gửi người anh:


Em phát hiện hình hình ảnh người chiến sỹ hải quân qua đài truyền hình. Sau hầu hết buổi canh dữ mệt mỏi, những cú khôn cùng vui vì chưng được chiêm ngưỡng cảnh vật đẹp của không ít hòn đảo trên quê hương. Em ước muốn khi bự lên cũng đựoc làm cho những công việc như các chú.

Nghĩ mang đến lúc đó, em sẽ được mặc bộ đồ quần áo quần xanh áo trắng, đội chiéc mũ gồm dòng chữ “Hải quân nhân dân Việt Nam”. Phía trên mũ có ngôi sao 5 cánh năm cánh trông khôn xiết đẹp.

Em được đứng trong đội tuần tiễu trên biển. Lúc mọi tín đồ đã ở vào địa điểm của mình, giờ thuyền trưởng hô khổng lồ vang vọng vào vách đá ngay gần đó: “Tất cả tách bến!” bé tàu lướt ra khơi, để lạiđằng sau đa số cánh tay vẫy xin chào tạm bịêt của bạn bè trên đảo.

Tàu ra đi dần, cho đến khi em chú ý thấy quần đảo tièn tiêu chỉ còn mờ xanh vào sương. Tàu chạy qua những quần đảo khác để gia công nhiệm vụ. Lúc cạn thức ăn, em cùng bè bạn trên tàu đánh cá để bồi dưỡng. Mọi bạn nghĩ đến anh em trên đảo siêu thị nhà hàng kham khổ cần tranh thủ đánh cá thật các rồi ướp đá mát để chở về. Sau một tuần đi xa, dịp về doanh trại, bằng hữu trên hòn đảo ùa ra đón chúng em và khuân từ bên trên tàu xuống mọi sọt cá đầy

Đề 10

Dựa vào diễn biến dưới đây, em hãy nhắc lại mẩu truyện cho không thiếu và rõ ý nghĩa.

- hai bạn nhỏ tuổi đang say sưa đá bóng trên đường.

- Một chiếc xe hơi lao tới đúng vào khi một ai đang mải chạy theo quả bóng.

- Để kị tai nạn, người điều khiển xe buộc phải lái chệch lòng con đường và phanh lại; không may, xe đâm vào một cây to.

- người lái xe bị thương, đề nghị đưa vào căn bệnh viện.

- nhì bạn nhỏ dại đến thăm và hối hận về việc làm sai trái của mình.

Gợi ý:

VD về đoạn văn kể diễn biến của câu chuyện:

Bỗng một dòng ô tô màu xanh da trời xuất hiện. Dũng đanh mải mê đuổi theo trái bóng, không lưu ý gì tới loại xe đã lao tới. Người lái xe phanh gấp tuy thế không kịp. Anh ta yêu cầu lái xe pháo chệch lòng đường làm cho xe đâm ngay vào cội cây to ngay sát đó. Dũng hoảng quá, phương diện tái mét như không thể một giọt máu. Nó đứng như trời trồng thân đường. Bạn ở 2 bên đường vội đổ xô đến bên chiếc xe. Người lái xe xe bị mến nặng, đầu bê bết máu trông rất thương. Mấy bác bỏ đi con đường vội hotline xe chở ngay người bị nạn đi cấp cho cứu.