NHỮNG PHONG TỤC KỲ LẠ Ở VIỆT NAM

Dân trí

Lễ hội bắt chồng ngơi nghỉ Tây Nguim, tục vỗ mông lựa chọn vợ, tục làm việc rể 3 năm của người Thái,… là gần như phong tục cầu hôn kỳ dị của các dân tộc bản địa làm việc VN. Những phong tục này đã tạo ra sự nhiều mẫu mã, đa dạng về nhan sắc màu văn hóa truyền thống của những dân tộc.

Bạn đang xem: Những phong tục kỳ lạ ở việt nam


1. Tục lệ “ngủ thử” của trai Mường

Đây là phong tục nhiều năm của fan Mường. Theo kia, phần nhiều nam giới trai mang lại tuổi trưởng thành và cứng cáp được phép cho tới “ngủ thăm” công ty cô nàng mà người ta ưng. Các cô bé về tối cho thường xuyên đốt một ngọn đèn, coi nlỗi “tín hiệu” nhằm các đại trượng phu trai tìm về “ngủ thăm”. Nếu đèn vào buồng cô nàng còn sáng sủa, tức là chưa có ai mang lại “ngủ thăm”, nam nhi trai phải tự cạy cửa ngõ nhằm vào trong nhà.

*

Nhiều tín đồ yêu cầu duim vk ck (ảnh minch hoạ: Internet)

Sau 5 lần cho tới “ngủ thăm”, nếu như cả 2 phần nhiều ưng nhau thì đại trượng phu trai vẫn thuộc mái ấm gia đình tới công ty gái nhằm xin đám hỏi. Trong đều lần “ngủ thăm” này, nhị fan chỉ được phép nói chuyện, trọng tâm sự cơ mà không được cồn va vào tín đồ nhau. Phong tục này cho tới nay vẫn được gia hạn sinh hoạt một vài chỗ.

2. Lễ hội bắt chồng nghỉ ngơi Tây Nguyên

Bắt ông chồng không thể là một trong những tục kỳ lạ vượt xa lạ với khá nhiều người, bởi vì tục lệ này tương đối lừng danh với các đồng bào Chu ru, Cil, Cơ ho.. làm việc Tây Nguyên. Mỗi năm, ban đầu tự mùng một Tết âm định kỳ cho đến hết tháng tía, tiệc tùng, lễ hội bắt ông xã lại được tổ chức sinh hoạt các vùng dân tộc bản địa này.

*

Ảnh minh hoạ: Internet

Theo quy định, tiệc tùng, lễ hội bắt ông xã được ra mắt vào đêm tối với các nàng đã là người chủ hễ trong việc tìm ông xã. Khi tìm kiếm được một đại trượng phu trai ưng ý, các cô gái này sẽ thông tin cùng với mái ấm gia đình. Nếu cảm nhận sự đồng ý của 2 bọn họ, cô gái đang với nhẫn cho tới đeo cho đại trượng phu trai theo một ngày đã định. Nếu không gật đầu, tín đồ đàn ông này có thể trả lại nhẫn.

Tuy nhiên, sau 7 ngày tiếp sau cô nàng này lại liên tiếp mang lại cùng đeo nhẫn mang đến đàn ông trai. Sự vấn đề cđọng thế tiếp nối mang đến khi nào Đấng mày râu trai đồng ý.

Sau lúc tín đồ nam nhi gật đầu đồng ý thì đám cưới sẽ được tổ chức triển khai. Trước lúc cưới một ngày, buôn thôn tổ chức một đêm hội call là "Đêm hội bắt chồng". Trong tối hội này, chàng trai với cô nàng phải hiểu một số trong những câu cơ chế tục riêng biệt của đồng bào bản thân. Đến ngày cưới cả hai phần đông treo lại nhẫn với sau 7 ngày cô nàng tháo nhẫn để gửi bà mẹ ông chồng còn phái mạnh trai túa nhẫn gửi lại người mẹ vợ.

3. Tục cưới 2 lần của người Paco

Người Paco trú trên miền núi thức giấc Quảng Trị và Thừa Thiên xưa cơ gồm tục cưới nhị lần. Lần trước tiên, bên trai đi những lễ thứ quý như trâu, bò, nồi đồng, nếp rượu,… lúc về nhà chồng, đôi vợ ck tthấp phải tổ chức lễ “đạp bếp”, gửi nhau về bên gái phơi bày mái ấm gia đình. Cũng tự đó, cô bé bằng lòng tham gia chúng ta bên trai.

Xem thêm:

*

Ảnh minh hoạ: Internet

Thời gian sau ngày cưới, cả 2 buộc phải lao rượu cồn để trả nợ thách cưới và làm cho lễ Pầy Ploh, nghĩa là kết thúc toàn vẹn, tuyệt còn được gọi là lễ “cài đặt chiếc đầu”.

4. Vỗ mông lựa chọn vợ của người Hà Giang

Theo phong tục của người Mông, Hà Giang, quá trình phiên chợ thời điểm cuối năm là cơ hội tốt nhất có thể để trai gái kiếm tìm thấy nhau. Ngoài tập tục chặn con đường cướp cô dâu lừng danh, ở chỗ này còn tồn tại tập tục “vỗ mông” để chọn bạn đời tri kỷ.

Sáng đầu năm, phái mạnh phụ nữ tú độc nhất một số loại về tập kết sinh hoạt khoảng tầm Sảnh diễn tục đùa "ú tim". Sau rất nhiều chén rượu chúc tụng cho 1 nǎm bắt đầu xuất sắc lành, bọn họ đưa mắt kiếm tìm bạn đời tri kỷ. Nếu bằng lòng nhau cô bé đã bỏ chạy và trọng trách của đại trượng phu trai là đuổi theo. Điều khiếu nại là cả hai tín đồ hồ hết nên chạy rất là bản thân. Nếu chàng trai đuổi theo kịp cô nàng cùng gửi bàn tay vỗ vào mông cô thì đồng nghĩa với việc cô bé này sắp vươn lên là bà xã.

*

Hình ảnh minh hoạ: Internet

Thực ra, không phải vô tình cơ mà trai gái Mông kiếm được nhau cùng triển khai tục lệ trên. Những fan tsi mê gia tục lệ này thường sẽ có sự mày mò trường đoản cú trước cùng phê chuẩn nhau. Vỗ mông chỉ là chiếc cớ để hai tín đồ gặp lại, con trai trai bao gồm thời gian thể hiện cảm xúc lẫn khả năng của chính bản thân mình trước mặt cô bé và những người dân bao phủ.

5. Người Thái sống rể 3 năm mới được cưới

Với đông đảo nam giới trai dân tộc Thái, nhằm cưới được vk, bọn họ đề xuất trải sang một quá trình thách thức siêu nhiều năm. khi ưng cô gái làm sao, đàn ông trai sẽ thưa với phụ huynh nhằm lo cthị xã hôn nhân. Sau kia, nam nhi trai ấy cần đến ở nhà gái vào 3 mon, sinh sống trong gian giành cho khách hàng và chỉ còn được phxay mang 1 nhỏ dao để triển khai câu hỏi.

*

Hình ảnh minch hoạ: Internet

Hết thời gian đó, nếu được cha mẹ cô gái chấp nhận, con trai trai đã trngơi nghỉ về báo cho bố mẹ bản thân biết. Lúc bấy giờ, nam nhi trai sẽ được với hành lý tư trang hành lý mang lại bên gái cùng ngơi nghỉ đó trong cả 3 năm. Sau 3 năm sinh hoạt rể, lễ hôn phối new chính thức được triển khai.

Trường thích hợp cô gái ko chấp nhận cuộc hôn nhân gia đình đang tự cắt tóc mình. Sau lễ cưới, crúc rể tiếp tục ở trong nhà gái từ là một mang lại 10 năm và chỉ được phnghiền đưa vợ về đơn vị bản thân sau đó 1 nghi lễ chuyển dâu trọng thể.