TRUNG QUỐC THÔNG BÁO TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG SAU LỆNH CỦA ÔNG TẬP CẬN BÌNH

(GDVN) - Nói quần đảo Trường Sa "là lãnh thổ trung quốc từ thời cổ đại", lại nói nước ông có "đầy đủ bằng chứng lịch sử dân tộc và pháp lý chứng minh", vậy xin ông vui lòng...

Bạn đang xem: Trung quốc thông báo tập trận ở biển đông sau lệnh của ông tập cận bình


China Times ngày 22/9 đưa tin, trong cuộc chất vấn độc quyền tờ The Wall Street Journal, ông Tập Cận Bình, quản trị nước trung quốc trước thềm chuyến thăm chính thức của ông cho tới Hoa Kỳ, tín đồ đứng đầu Trung nam Hải đã bao gồm một vài bình luận xung quanh sự việc Biển Đông và vận động bồi lấp, phát hành đảo nhân tạo (bất đúng theo pháp) sinh hoạt Trường Sa (thuộc độc lập Việt Nam).

*
Ông Tập Cận Bình vào cuộc chạm mặt với 5 Thống đốc Hoa Kỳ tại Seattle, Washington. Ảnh: Reuters.

Ông Tập Cận Bình được The Wall Street Journal dẫn tiếng nói rằng: "Quần đảo Trường Sa là lãnh thổ trung hoa từ thời cổ đại cho nay, chúng tôi có rất đầy đủ chứng cứ lịch sử dân tộc và pháp luật để chứng minh điều đó. Việc Trung Quốc thực hiện các vận động xây dựng và lắp đặt thiết bị trên một số trong những thực thể sinh hoạt Trường Sa không hình ảnh hưởng, cũng không nhằm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia nào, ko nên chú ý thái quá cho chuyện này"?!

Cũng theo lời ông Bình: "Trung Quốc xây đắp đảo tự tạo chủ yếu hèn là để nâng cao đời sống sinh sống của nhân viên đồn trú (bất thích hợp pháp) sinh sống đó, đồng thời hỗ trợ các dịch vụ sản phẩm công cộng cho xã hội quốc tế, có ích cho việc đảm bảo duy trì tự do và an toàn hàng hải ở biển khơi Đông".

Là bạn đứng đầu một nước mà lại nước đó đã cố minh chứng vai trò cường quốc toàn cầu, tìm giải pháp tham gia quá trình xác lập đơn lẻ tự thế giới mới ngang bằng với Mỹ, chắc rằng mỗi lời từng chữ ông nói ra số đông phải xem xét kỹ càng bởi vì "vua ko nói chơi". Ông nói quần đảo Trường Sa "là lãnh thổ trung quốc từ thời cổ đại", lại nói nước ông gồm "đầy đủ bằng chứng lịch sử vẻ vang và pháp luật chứng minh", vậy xin ông vui vẻ cho dư luận quả đât và quanh vùng thấy nó được chăng?

Nếu làm cho được điều này, chưa yêu cầu nói đến hiệu quả xác minh "bằng chứng chủ quyền" ông Bình chỉ dẫn đúng sai, công luận khu vực và nước ngoài cũng buộc phải tâm phục khẩu phục thừa nhận rằng, ông và đúng là chính khách sang trọng quốc tế, nói đi đôi với làm, nói được và làm được. Nhược bởi nói ngừng để đó, tránh mặt việc giải thích và cung ứng chứng cứ chứng minh cho yêu thương sách của bản thân thì dư luận sẽ reviews ra sao chắc chắn không buộc phải nói ông đã và đang rõ.

Trước kia là trận đánh xâm lược nốt nửa phía Tây quần đảo Hoàng Sa của vn mà quân team nước ông triển khai năm 1974 tận dụng lúc vn đang hối hả thống nhất đất nước. Tất cả những điều này là sự thật và diễn ra cách đây không lâu, có tương đối nhiều nguồn bốn liệu có thể kiểm chứng.

Xem thêm:

sau khi xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp quần đảo Hoàng Sa, trung quốc mặc nhiên che nhận lịch sử dân tộc và lắc đầu đàm phán với việt nam về quần đảo này. Nếu ông đầy niềm tin có vừa đủ bằng chứng "lịch sử và pháp lý", nguyên nhân Trung Quốc phải tránh mặt câu chuyện hòa bình Hoàng Sa?

Điều đáng lưu ý là, trong bài xích phát biểu công khai minh bạch lần trước tiên này về yêu thương sách độc lập vô lý, bất hợp pháp của trung hoa ở biển lớn Đông, Tập Cận Bình ko đả rượu cồn gì đến quần đảo Hoàng Sa mà trung quốc cất quân xâm lược, chiếm phần đóng trái phép của vn từ năm 1956, 1974 đến nay. Sự né tránh này cụ thể là thống kê giám sát có chủ ý.

*
Đường băng quân sự china xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập, trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam. Ảnh: CSIS.

Ngoài ra, chính phủ Philippines đang đâm solo khởi kiện trung hoa áp dụng và giải thích sai Công ước phối hợp Quốc về luật Biển 1982 ở biển khơi Đông, xâm sợ quyền và lợi ích hợp pháp của các nước khác trong khu vực khi mặt đường lưỡi trườn bành trướng gần như tổng thể Biển Đông, liệu ông và cung cấp dưới của ông nói theo một cách khác rõ về điều này? Nếu can đảm hơn nữa, hãy đổi hóa học trước Tòa Trọng tài thường xuyên trực.

Hoa Kỳ, Indonesia đã thỏa thuận lên tiếng các lần yêu ước Trung Quốc lý giải về đường lưỡi bò. Dư luận Việt Nam tương tự như giới học trả quốc tế có lẽ rằng đều vô cùng sẵn lòng, hào hứng muốn nghe ông phân tích và lý giải về loại đường lưỡi bò lạ đời hòng nuốt trọn hải dương Đông ấy ở chỗ nào ra, địa thế căn cứ vào lý lẽ nào của pháp luật quốc tế?

Còn câu chuyện Trung Quốc bồi lấp, xây dựng hòn đảo nhân tạo phạm pháp ở trường Sa theo lời ông nói là "chủ yếu hèn để cải thiện đời sống sinh sống của nhân viên cấp dưới đồn trú, không nhằm mục tiêu vào quốc gia nào, ko gây ảnh hưởng đến ai" thì dường như chỉ là miệng nói tai nghe và quan trọng thuyết phục được dư luận. Trên sao?

Thứ nhất, tức thì trước thềm chuyến thăm ưng thuận Hoa Kỳ của ông, Trung tâm nghiên cứu và phân tích Chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ đã chào làng những hình hình ảnh mới duy nhất chụp thời điểm đầu tháng 9 đến thấy, 3 đường băng quân sự dài 3 nghìn mét nhưng mà nước ông xây dựng bất hợp pháp ở Chữ Thập, Xu Bi với Vành Khăn. Giới phân tích quân sự thế giới tin rằng những đường băng này hoàn toàn có thể được áp dụng để chứa hạ cánh những máy cất cánh chiến đấu, máy cất cánh ném bom hiện đại nhất nhưng mà nước ông đã sở hữu.

Thứ hai, thực chất các thực thể sinh sống Trường Sa mà china dùng vũ lực, xâm lược và chiếm phần đóng phi pháp của việt nam từ năm 1988, 1995 là phần đa rặng san hô, hầu như bái đá nửa nổi nửa chìm dưới mực nước biển, theo UNCLOS chỉ tất cả tối đa 500 mét vùng an toàn.

Tuy nhiên quân đội china sẵn sàng giương vũ khí bắt nạt dọa bất cứ máy bay, tàu thuyền làm sao qua lại khu vực này trong phạm vi 12 hải lý, vốn là quy chế lãnh hải của UNCLOS chỉ áp dụng cho những đảo/đá tự nhiên nhô hẳn cùng bề mặt nước lúc thủy triều lên. Nói bí quyết khác, china đang cần sử dụng vũ lực để biến những bãi đá ngầm thành đảo về khía cạnh pháp lý.

Thứ ba, trong quy trình tiến độ 1990 - 1995 khi trung quốc chiếm đá Vành Khăn sinh sống phía Đông ngôi trường Sa và kiến thiết nhà nổi công sự phạm pháp tại đây, trung quốc cũng nói công khai minh bạch trước dư luận nước ngoài là xây nhà ở trú ẩn mang lại ngư dân tránh bão. Sau đó là cả tòa bên công sự bền vững và kiên cố trang bị khá đầy đủ vũ khí mọc lên.

Còn "nhân viên đồn trú" nhưng mà ông nhắc đến bây giờ đã lộ rõ chân tướng mạo là lính hải quân Trung Quốc. Rất ý muốn ông hay các cơ quan chức năng Trung Quốc có thể làm rõ những nghi ngại này trước công luận quốc tế.