TÊN 108 VỊ ANH HÙNG LƯƠNG SƠN BẠC

Đại đa phần các nhân đồ dùng trong Thủy Hử truyện là vì tác gia Thi nằn nì Am hỏng cấu mà lại thành. Nhưng trong nhóm 108 vị hero hảo hán Lương sơn Bạc, ít nhất 5 cái brand name là những người có thật- được ghi chép trong thiết yếu sử thời Bắc Tống. Bọn họ là ai?
theo dõi và quan sát trên
*

Hô bảo Nghĩa Tống Giang

Trong Thủy Hử của Thi nại Am, Tống Giang là nhân vật chính số một, được khắc họa trong nhiều chương hồi, sự khiếu nại nhất. “Hô Bảo Nghĩa” là đại đầu lĩnh “Bến nước”, đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình hình thành, cách tân và phát triển và sụp đổ của nghĩa quân Lương đánh Bạc. Sau khi được triều đình chiêu an, Tống Giang chỉ huy nghĩa quân đi tấn công giặc Liêu, dẹp Điền Hổ, vương vãi Khánh cùng bình Phương Lạp. Sau khoản thời gian về triều nhậm chức, Tống Giang bị tứ đại gian thần (Sái Kinh, Đồng Quán, Cao Cầu, Dương Tiễn) lừa cho uống rượu độc nhưng chết.

Bạn đang xem: Tên 108 vị anh hùng lương sơn bạc

Hô Bảo Nghĩa Tống Giang, thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa nông dân sinh sống Sơn Đông năm 1120.

Tống Giang ấy cũng là nhân vật có thật tất cả lịch trong lịch sử dân tộc Trung Quốc. Tên Tống Giang được nhắc tới ngơi nghỉ Tống sử với cụ thể “Vào mon 2/1122 – tức năm Tuyên Hóa sản phẩm 3 thời Tống Huy Tông, Tống Giang giao tranh với tri bao phủ Hải Châu – Trương Thúc Dạ, trúng kế vừa thiệt quân lại mất quá nhiều tướng tài. Tống Giang cùng quân khởi nghĩa vắt thủ sinh hoạt Lương Sơn không ra. Trương Thúc Dạ vừa thúc quân tiến công vừa lấp dụ chiêu hàng. Bị vây khốn, quân lương dần hết sạch Tống Giang chấp thuận quy phục triều đình và tiếp nối được giao chức Sở Châu an tủ sứ”.

Theo đơn vị sử học đồng thời là chuyên gia nghiên cứu vớt Thủy Hử số 1 Trung Quốc – ông Khổng Đức Vũ, cuộc khởi nghĩa dân cày năm 1120 vì chưng Tống-Giang-có-thật đứng đầu chỉ bao gồm 30 thủ lĩnh và gần đầy 1 vạn nông dân, đồ sộ kém xa so với diễn tả trong đái thuyết Thủy Hử. Ghi chép không giống của sử gia họ Khổng còn cho biết Tống Giang sau khoản thời gian nhận chiêu an triều đình, cũng tham gia lực lượng chinh phân phát Phương Lạp của đại tướng mạo quân Thiệt Khả Tổn – danh tướng tá triều Tống Huy Tông. Nhưng bài toán Tống Giang sinh sống chết ra làm sao sau cuộc chiến với Phương Lạp thì không tồn tại tư liệu nào kể tới.

Hành trả Võ Tòng

Võ Tòng, đầu lĩnh sản phẩm công nghệ 14 Lương sơn Bạc, được sao Thiên mến Tinh chiếu mạng, là trong những nhân đồ gia dụng giàu color và được ưa thích nhất của Thủy Hử. Vào danh tác của Thị nài nỉ Am, Võ Tòng gắn liền với đầy đủ điển tích danh tiếng như “Võ Tòng đả hổ đồi Cảnh Dương”, “Võ Tòng giáp tẩu”, “Thảm gần cạnh toàn gia Trương Đô Úy”…. Xong xuôi trận chiến với Phương Lạp, Võ Tòng xuất gia tại chùa Lục Hòa ở hàng Châu, lâu tới 80 tuổi. Võ Tòng cũng là cái brand name được khai quật nhiều trong những tác phẩm văn học thẩm mỹ khác của Trung Quốc, đáng chú ý nhất là Kim Binh Mai.

Hành mang Võ Tòng thủ lĩnh lắp thêm 30 quân khởi nghĩa sinh sống Lương tô Bạc.

Do tác động của Thủy Hử, trong một thời gian dài Võ Tòng được xem là nhân vật hoàn toàn do Thi nại Am hỏng cấu. Nhưng lại về sau, nhiều minh chứng lịch sử quan trọng đặc biệt đã cho thấy, Võ Tòng là người dân có thật. Võ Tòng ấy cũng là một trong những đầu lĩnh của cuộc khởi nghĩa Lương đánh tại tô Đông năm 1120 bởi vì Tống Giang thay đầu.

Biệt hiệu “Võ hành giả” của Võ Tòng được ghi chép trong sách sử Đại Tống Tuyên Hòa di sự cuối phái mạnh Tống: “Trong số 30 thủ lĩnh Lương đánh Bạc, bạn thứ 30 chính là Võ Tòng”. Sách Thúc viên tạp ký gồm đoạn chép: “Triều đình treo thưởng mang lại ai bắt được Võ Tòng 10 triệu quan tiền tiền, số tiền này chỉ nhỏ dại hơn nút thưởng đến ai bắt được Tống Giang”

Đại đao quan liêu Thắng

Quan Thắng, đầu lĩnh thú 5 Lương đánh Bạc, sao Thiên Dũng Tinh chiếu mạng, rất có thể coi là đại tướng tá toàn mỹ nhất Thủy Hử. Thắng, hậu duệ của Võ Thánh quan liêu Vũ, là tín đồ trí dũng tuy nhiên toàn, lại Nhân-Nghĩa tất cả tiếng. Quan win lập những chiến công trong trận chiến Liêu, Điền Hổ, vương vãi Khánh, Phương Lạp. Khi về kinh, Quan chiến thắng được trao chức Tổng quản lí Binh mã đậy Đại Danh. Thủy Hử viết “trong một đợt Quan thắng đi thao luyện quân mã trở về, thời gian say rượu, sẩy chân té ngựa, lâm căn bệnh rồi mất”.

Đại đao quan tiền Thắng, võ tướng tá trấn thủ thành Tế Nam kháng giặc Kim.

Xem thêm: Báo Chí Nói Gì Về U23 Việt Nam Sớm Bị Loại? Báo Myanmar Nói Gì Về Trận Đấu U23 Việt Nam

Lịch sử cuối thời Bắc Tống, Trung Quốc cũng có thể có một quan tiền Thắng, nhưng người này không tồn tại liên quan mang lại nghĩa quân Lương sơn mà là 1 trong tướng trấn thủ thành Tế Nam, nằm trong vùng đánh Đông. Kim Sử chép: “Trong tiến trình đầu của “Sự kiện Tĩnh Khang”, dịp quân Kim tiến tiến công Tế Nam, tri lấp Lưu Dự được bạn Kim dụ khuyên nhủ hàng. Giữ Dự thuận theo, bèn lừa viên tướng tá trấn thủ nhất quyết kháng Kim là Quan chiến thắng vào trong phủ cạnh bên hại, rồi sau đó mới dưng thành đầu hàng”. Lưu giữ Dự chính là hoàng đế duy nhất ở trong nhà Tề (Lưu Tề, 1130-1137).

Thanh Diện Thú Dương Chí

Thủy Hử của Thi năn nỉ Am xung khắc họa Dương Chí, biệt danh “Thanh Diện Thú”, là hậu duệ của Ngũ hầu Dương Lệnh Công nổi tiếng, loại dõi năm đời Dương gia tướng, dò ra ở quan liêu Tây. Thời trẻ, Dương Chí thi võ cử, rồi làm cho chức Điện tứ Chế sứ quân, thuộc hàng cao thủ đại nội. Sau khoản thời gian gia nhập Lương đánh Bạc, Dương Chí xếp hạng đầu lĩnh lắp thêm 17, được sao Thiên Ân Tinh chiếu mạng.

Thanh diện thú Dương Chí, member của cuộc khởi nghĩa Tống Giang, sau có tác dụng tướng mũi nhọn tiên phong chống Kim.

Ở trận đánh với Phương Lạp, trong trận chiến thành sơn Châu, Dương Chí bị Phương Thiên Định chặt mất chân trái. Từ đó Dương Chí phải khiêng bên trên cáng sống chiến trường, tiếp nối sức khỏe khoắn suy kiệt nhưng mất ngay lúc nghĩa quân Lương đánh dẹp ngừng Phương Lạp.

Theo phần nhiều ghi chép an toàn và tin cậy của sách sử, Dương Chí chính là 1 trong những đầu lĩnh của cuộc khởi nghĩa Tống Giang tại tô Đông năm 1120. Khi cuộc khởi nghĩa này bị Trương Thúc Dạ dẹp yên, Dương Chí nhận chiêu phủ và được phân công làm tướng đón đầu trong trận chiến chống giặc Kim quá trình 1126-1127. Chuyện Dương Chí trống mái ra sao, mặc dù vậy, không có ghi chép sau đó.

Lãng tử Yến Thanh

Trong Thủy hử, Yến Thanh ngoại hiệu “Lãng Tử”, là đầu lĩnh trang bị 36 Lương tô Bạc, được sao Thiên Xảo Tinh chiếu mệnh. Yến Thanh sinh tại đậy Đại Danh Bắc Kinh, mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Năm 13 tuổi, Thanh được Lư Tuấn Nghĩa mang lại làm gia nhân trong nhà, nhưng lại quan hệ giữa trung tâm của 2 con người không khác gì cha-con nuôi là mấy.

Lãng tử Yến Thanh, thành viên của cuộc khởi nghĩa Tống Giang năm 1120, sau là võ sư bao gồm tiếng Hà Bắc.

Yến Thanh nhận được sự ưu tiên lớn trong danh tác của Thi vật nài Am, từ bản thiết kế tuấn tú, tính bí quyết hảo sảng Nhân Nghĩa, đến bản lĩnh võ thuật, cũng như biệt tài vào nghề bầy hát vạn bạn mê. Sau thời điểm dẹp lặng khởi nghĩa Phương Lạp, Yến Thanh vướng lại một bức thư từ biệt huynh đệ Lương Sơn, lặng lẽ ra đi.

Còn trong chủ yếu sử, Yến Thanh đó là một vào 30 thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa nông dân khởi đi từ sơn Đông, vì Tống Giang chỉ đạo năm 1120. Sau thời điểm Tống Giang và một số thủ lĩnh khác đầu hàng Trương Thúc Dạ rồi được triều đình sắp xếp chức quan, Yến Thanh vứt đi phiêu bạt giang hồ. Sau Yến Thanh về sống ở Hà Bắc, mở lò võ, truyền dạy dỗ môn Yến Thanh Quyền – chính là Mê Tung Quyền danh chấn trung hoa sau này.