"Trình Làng" Vũ Khí Quân Sự Với Israel Nhằm Làm Chủ Công Nghệ Quốc Phòng

Israel là nhà cung ứng vũ khí trang bị hai đến Việt Nam, chỉ với sau Nga, vào khoảng thời gian 2019, theo Viện Nghiên cứu chủ quyền Quốc tế Stockhoml (SIPRI). Ngoài hợp tác quân sự, Israel còn là một trong những nước hiếm hoi chuyển giao technology sản xuất vũ khí hiện đại cho Việt Nam, ví dụ dây chuyền sản xuất sản xuất súng cỗ binh Galil ACE 31/32 tại nhà máy Z-111 trực thuộc Tổng viên Công Nghiệp Quốc Phòng.


Theo báo chí truyền thông trong nước, đây là cơ hội cho vn đi tắt đón đầu để làm chủ công nghệ đồ vật quốc phòng do không phải quốc gia nào cũng sẵn sàng share cho các công ty đối tác chiến lược như Israel. Trong lúc nhiều nước phương Tây ngỡ như về việc cung cấp vũ khí cho nước ta vì lằn nhãi đỏ bởi vì Mỹ dựng lên, Israel đang biết lựa chọn đông đảo vũ khí tất cả mức độ liên quan vừa phải đến những technology nguồn của Mỹ để đưa giao.

Bạn đang xem: "Trình Làng" Vũ Khí Quân Sự Với Israel Nhằm Làm Chủ Công Nghệ Quốc Phòng

Binh chủng hải quân đánh cỗ (lính thủy đánh bộ) của thủy quân Nhân dân vn sử dụng các vũ khí Israel nhất. Hợp đồng trang bị quân sự vn - Israel triệu tập chủ yếu ớt dưới cha hình thức : mua toàn thể một khối hệ thống (1), thiết lập thiết bị mang lại một khối hệ thống (2) và chuyển giao công nghệ (3).

Để gọi hơn về phù hợp tác công ty đối tác quốc phòng Việt Nam-Israel, hearyoutube.com giờ đồng hồ Việt đặt thắc mắc với nhà nghiên cứu và phân tích Benoît de Tréglodé, chuyên gia về Việt Nam, giám đốc khoanh vùng châu Phi - châu Á - Trung Đông, Viện phân tích Chiến lược của Trường quân sự chiến lược Pháp (IRSEM).

*****

hearyoutube.com : Việt nam giới đã thay đổi quan điểm để thiết lập quan hệ với Israel ra sao và từ lúc nào, trong khi thành phố hà nội ủng hộ Palestine trong thời hạn rất lâu ?

Benoît de Tréglodé : Trước hết, bắt buộc nói là nước ta và Israel tùy chỉnh thiết lập bang giao trước cả quan hệ giữa thành phố hà nội và Washington, ngay từ năm 1993 khi nước ta thực hiện chế độ mở cửa. Trong toàn cảnh đó, nhiều thỏa thuận đã được Hà Nội nhanh chóng ký kết với Israel, nhưng tập trung chủ yếu vào yêu thương mại, kinh tế tài chính và nông nghiệp. Sau đó, quan hệ tình dục giữa hai nước vẫn chủ yếu liên quan cho kinh tế, rồi được mở rộng sang nghành chính trị trong thập niên 2000.

Vào năm 2005, bộ Ngoại Giao hai nước đã tất cả cuộc đối thoại chủ yếu trị đầu tiên, sau đó lập cập tập trung vào những vấn đề quốc phòng trong số những năm 2010. Đây là điểm thú vị để hiểu được phần nhiều gì đã diễn ra hiện nay giữa Israel với Việt Nam. Một biên phiên bản ghi ghi nhớ về sự việc quốc phòng vẫn được hai bên ký vào năm 2015. Đến năm 2018, hai nước đã tổ chức triển khai đối thoại quốc phòng với hiện giờ, Israel trở thành đối tác quân sự đích thực của Việt Nam, chỉ sau Nga.

Nếu lật lại lịch sử hào hùng quan hệ Việt Nam, Israel cùng Palestine thì trong cánh tả nước ngoài chống thực dân tất cả một truyền thống gần cận giữa đảng cộng Sản việt nam và lý tưởng của Palestine. Nắm nhưng trong số những năm 1990, sự thực dụng, bao gồm trị thực tế đã liên tưởng Việt Nam cấu hình thiết lập quan hệ cùng với Israel cơ mà trên hết là vì vì sao kinh tế. Trở về thời điểm năm 1946, khi sài gòn đến Paris, ngoài ra là ông ở cùng khách sạn với Ben Gourion, bạn sáng lập nhà nước Israel sau này, vào khoảng thời gian 1948. Chuyện này được nói lại giữa những năm 1990 rằng nhị nhà chỉ huy lúc đó cực kỳ hợp nhau. Bởi thế, đối với Việt Nam, không thể mâu thuẫn khi gồm cả mối quan hệ hữu nghị cùng với Palestine và gia hạn đối thoại cùng với Israel.

hearyoutube.com : Hà Nội với Washington thông thường hóa quan lại hệ, kế tiếp là Mỹ dỡ vứt cấm vận đối với Việt Nam. Gần như sự kiện này vào vai trò thế nào trong quan hệ giữa Israel và Việt Nam ?

Benoît de Tréglodé : Mỹ dỡ quăng quật cấm vận yêu quý mại việt nam năm 1994 với hai nước thông thường hóa quan hệ năm 1995. Vào quy trình tiến độ đó, quan hệ nam nữ quốc chống giữa vn và Israel gần như không tồn tại. Theo tôi, đó không phải là giữa những nguyên nhân mặt hàng đầu.

Vấn đề trở đề xuất khác đi kể từ lúc Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận cung cấp vũ khí cho tp. Hà nội vào năm 2016. Vào thời khắc đó, một quan hệ tay tía được ra đời giữa các nhà cung ứng vũ khí mập của Israel, côn trùng quan hệ của những công ty này với những tập đoàn Mỹ và khả năng xuất khẩu cho việt nam những trang thiết bị nhạy cảm.

hearyoutube.com : Israel là nhà cung ứng vũ thứ hai của Việt Nam, chỉ với sau Nga, vào thời điểm năm 2019. Lý do Việt phái mạnh lại lựa chọn Israel rộng là một trong những nước khác ? Đâu là những điểm mạnh của công nghệ, ngành công nghiệp quốc phòng Israel thú vị Việt Nam ?

Benoît de Tréglodé : Điểm mới rất có thể được nắm tắt trong một công ty đề, đó là sự trỗi dậy của chiến tranh điện tử. Hiện nay tại, Quân đội Nhân dân việt nam cần trước hết bố loại thiết bị trong các lĩnh vực an ninh mạng, máy cất cánh không người lái xe và liên quan đến gửi giao công nghệ nhạy cảm về mặt trinh sát và ko ảnh. Cả ba nghành nghề dịch vụ này đầy đủ khá nhạy cảm cảm.

Do ngành công nghiệp quốc phòng Nga bị cấm vận trên nhân loại từ vài năm nay nên phần như thế nào đó tiêu giảm mối quan lại hệ truyền thống vững táo bạo giữa Nga và nước ta về mặt thương lượng vũ khí. Nói rõ rộng là vn hiện không thể mua của Nga phần nhiều trang trang bị thực sự thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu của họ. Một điểm khác, cũng khá quan trọng, đó là thành phố hà nội dè chừng việc quân đội và các tập đoàn công nghiệp quốc phòng Nga với các đối tác doanh nghiệp Trung Quốc xích lại gần nhau rất dũng mạnh từ trong thời điểm 2014-2015.

Trong toàn cảnh vừa mang tính địa-chính trị với công nghiệp này, những mặt hàng được khuyến cáo từ phía các nhà thêm vào vũ khí Israel cân xứng với nhu yếu của Việt Nam. Rất có thể thấy là từ thời điểm năm 2016, tp. Hà nội đặt mua không ít trang trang bị của Israel, đa phần liên quan cho máy cất cánh không bạn lái, giàn pháo, hệ thống quan sát, radar, tên lửa… có thể nói rằng là toàn bộ những gì mà những tập đoàn công nghiệp mập của Israel rao bán đều thỏa mãn nhu cầu được nhu cầu chiến lược, về mặt tổ chức lại những mối quan hệ xung đột, cũng giống như về mặt chiến tranh trên thực địa. Hiện giờ, chiến tranh điện tử cần đến các loại thiết bị cơ mà Israel rất có thể cung cấp cho Việt Nam.

hearyoutube.com : quay trở lại trường đúng theo Thổ Nhĩ Kỳ, một nước member NATO, mua khối hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Liệu Mỹ có lo âu trường thích hợp tương tự so với Việt Nam ?

Benoît de Tréglodé : Từ lúc Mỹ dỡ bỏ cấm vận chào bán vũ khí so với Việt Nam vào khoảng thời gian 2016, họ thấy rằng nhì nước này không tồn tại hợp đồng hỗ trợ thiết bị khủng nào. Điều này có thể được giải thích qua nhì lý do.

Xem thêm:

Thứ nhất, so với Hà Nội, về phương diện địa-chính trị và bao gồm trị, vô cùng khó khiến cho các nước bóng giềng, nhất là Trung Quốc, gật đầu việc nước ta mua vũ khí phòng vệ vô cùng nhạy cảm tự Mỹ. Đây là giữa những yếu tố lý giải cho sự thành công của Israel trường đoản cú vài năm nay chính vì mua trang thiết bị quân sự của Israel, nếu chú ý vào mặt địa-chính trị, gây ít phiền toái hơn mang lại quân nhóm Việt Nam.

Thứ nhì là do khiếp sợ mới trên đây của phía Mỹ. Họ sợ hãi rằng việc xuất khẩu cho vn những trang thiết bị quân sự chiến lược nhạy cảm chưa hẳn được bảo đảm an ninh và hoàn toàn có thể dẫn đến các trao thay đổi không kiểm soát được cùng với Nga cùng Trung Quốc, hai đất nước hiện có tương đối nhiều bất đồng mập với Hoa Kỳ.

Những vì sao này giải thích cho việc nguyên nhân từ vài ba năm ngay sát đây, Israel trở thành đối tác doanh nghiệp quốc phòng bự thứ hai của Việt Nam.

hearyoutube.com : Israel cũng chấp nhập chuyển giao technology một số thành phầm cho Việt Nam, lấy ví dụ như một dây chuyền sản xuất súng ngôi trường ở xí nghiệp Z-111. Liệu « đôi mặt cùng tất cả lợi » ?

Benoît de Tréglodé : Mặt chuyển giao công nghệ là 1 trong ba trụ cột duy trì mối dục tình quốc phòng thân Israel với Hà Nội. Đúng là những nhà công nghiệp châu Âu, cũng tương tự Hoa Kỳ tiêu giảm hơn về khía cạnh này. Chúng ta có một loạt hệ thống, tiêu chuẩn liên quan mang lại chống tham nhũng, bảo vệ trang lắp thêm nhạy cảm, những linh phụ kiện được bảo vệ bởi những cơ cấu xuất khẩu… Những điểm đó ít lâu dài hơn mặt phía Israel với điều này chắc hẳn rằng tạo điều kiện dễ dàng cho nhị nước xích lại sát nhau.

Lấy lấy ví dụ như Tổng công ty Viễn thông Viettel của quân đội Việt Nam, từ vài năm cách đây không lâu đã quyết định cải tiến và phát triển một công tác máy bay không người lái « cây bên lá vườn », bao gồm thiết bị bay không người lái và máy cất cánh tự hành bao gồm vũ trang. Trong những lúc đó, Israel lại nổi tiếng về nghành nghề này. Bằng chứng vừa mới đây nhất là cuộc xung chợt ở Thượng Karabakh, quân đội Azerbaidjan được trang bị 1 loạt thiết bị cất cánh không người lái xe vô cùng tiến bộ của Israel. Chính điều này đã tạo ra sự biệt lập và góp quân đội Azerbaidjan thành công lực lượng vũ khí Armenia.

Cần nhớ là về nguyên tắc, ngành công nghiệp quốc chống Nga không xuất khẩu thiết bị bay không fan lái. Đây chính là điểm sản phẩm hai lý giải cho câu hỏi nhờ cung và mong mà Israel, việt nam xích lại gần nhau và liên hệ Hà Nội tăng tốc mối quan hệ nam nữ đối tác công nghệ và công nghiệp với Israel.

Ngoài ra, rất cần phải nêu thêm 1 ý khác do bao gồm một vài sự việc trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Một trong những nguồn tin sẽ báo trực tiếp mang đến tổng túng thiếu thư-chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về những khoản hoa hồng hết sức lớn trong số những hợp đồng cung cấp vũ khí thân Israel và nước ta và liên quan đến không hề ít người trong giới lãnh đạo, bao gồm cả trong bộ Quốc phòng Việt Nam. Một cuộc khảo sát đã được mở ra.

Một số dự án chuyển giao công nghệ hiện bị tạm đình chỉ lúc đến gần Đại hội Đảng nhưng hiện thời vẫn chưa tái khởi động, vì bao gồm một tranh chấp khôn xiết lớn, mặc dù Đại hội sẽ qua. Vn đang đàm phán để sở hữ một vệ tinh giám sát, mang ý nghĩa chất quân sự. Giữa các nhà chế tạo Israel cùng Hoa Kỳ có một sự đối đầu rất mạnh khỏe về sự việc này. Đây có thể là xuất phát của một cuộc chiến công nghiệp quyết liệt và rất có thể gây hậu quả bao gồm trị nghiêm trọng đến quốc phòng Việt Nam.

Chính trong bối cảnh này đề xuất quan tâm reviews lại quan lại hệ tuy nhiên phương bởi vì việc này nhấn mạnh vấn đề đến quan hệ hợp tác vào lúc Hoa Kỳ không thực sự xuất khẩu thiết bị quân sự chiến lược cho Việt Nam. Hiện nay nay, Washington có không ít tham vọng đối với Việt Nam, còn những nhà công nghiệp Israel cũng sẽ có một đối thủ đối đầu lớn. Điều này vượt qua cả khuôn khổ kế hoạch lớn về nước ngoài giao xác định quan hệ giữa hà thành với các đồng minh truyền thống Nga và Trung Quốc. Điều này cũng rất cần phải hiểu theo nghĩa xung bất chợt và đối đầu chiến lược giữa các nhà buôn bán vũ khí của không ít nước. Vớ cả không phải mang tính ngoại giao nhưng lại lại rất gay gắt về khía cạnh thương mại.

hearyoutube.com giờ đồng hồ Việt xin rất cảm ơn nhà nghiên cứu Benoît de Tréglodé, giám đốc quanh vùng châu Phi - châu Á - Trung Đông, Viện nghiên cứu và phân tích Chiến lược của Trường quân sự chiến lược Pháp (IRSEM).

*****

(1) khối hệ thống tên lửa phòng ko SPYDER ; tổ hợp radar cảnh giới nhìn vòng ELM-2288ER cùng ELM-2022 ; một số trong những loại súng của hãng Israel Military Industries (IMI), súng tấn công Tavor, súng kháng tăng Matador, hệ thống pháo phản nghịch lực phun loạt buổi tối tân như Extra, Accular ; máy bay không người lái xe Heron 1 MALE cùng một trạm kiểm soát và điều hành trên khía cạnh đất…

(2) những máy cất cánh trinh sát, tuần tiễu biển của Việt Nam cũng được trang bị các khí tài trinh sát đồng bộ, văn minh của Israel…

(3) gửi giao đồng nhất từ A-Z dây chuyền sản xuất súng bộ binh tiên tiến Galil ACE 31/32 tận nơi máy Z111 thuộc Tổng viên Công Nghiệp Quốc Phòng. Chính dây chuyền sản xuất này sẽ giúp vn tự sản xuất những dòng súng “Made in Vietnam” ham mê ứng với nhu cầu của việt nam : sản xuất súng đái liên AK, súng đồ vật PKMS, súng phun tỉa hạng nặng 12,7mm. Không tính ra, việt nam tự cho ra đời hai chủng loại súng trường tấn công thực sự “Made in Vietnam” đầu tiên, có tên GK1 cùng GK3, dựa vào sự phối hợp những điểm mạnh của hai chiếc súng Galil ACE và AK ; chuyển giao technology nâng cấp xe tăng T-54/55 và một vài loại xe pháo thiếp giáp...